Gỗ hương loại nào tốt nhất? Cách lựa chọn gỗ hương CHUẨN

Đây không phải là câu hỏi khó nhưng cũng không phải là câu hỏi dễ đối với những người chưa  có nhiều kinh nghiệm về gỗ nói chung cũng như gỗ hương nói riêng. Hôm nay moctunganh.com sẽ giới thiệu tới bạn tất tần tật về gỗ hương và cách lựa chọn gỗ hương tốt và chuẩn nhất.

Gỗ hương là gì? Gỗ hương loại nào tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều loại gỗ khác nhau trên thị trường, mỗi loại gỗ lại có một đặc điểm riêng. Gỗ hương chắc không còn là cái tên xa lạ với những người đam mê gỗ và muốn tìm một loại gỗ tốt. Gỗ hương có giá thành cao và là một loại gỗ quý, gỗ hương tốt nên được sử dụng trong việc thiết kế, chế tác nội thất cao cấp.

Gỗ hương loại nào tốt nhất

Gỗ hương có những lợi thế nhất định không chỉ về mặt thẩm mỹ và còn về mặt kinh tế. Nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp loại gỗ này, điều này cũng làm gia tăng hiện trạng “Thật, giả lẫn lộn”. Hãy là những người tiêu dùng thông minh và có thể nhận biết được các loại “Gỗ hương” bằng cách đọc qua bài viết này nhé.

Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về đặc điểm của Gỗ hương.

Gỗ hương có nguồn gốc từ các rừng nhiệt đới, đặc biệt xuất hiện ở nhiều nước thuộc Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar,…. Gỗ hương cũng có nhiều tên gọi khác như Song Lã, Giáng Hương,….

Gỗ hương khi được cắt theo chiều ngang chúng ta sẽ rất dễ nhận biết được thông qua màu sắc ở tâm gỗ. Tâm gỗ của gỗ hương thường có màu đỏ pha chút vàng nhạt. Qua thời gian từ khi mới được khai thác xuống gỗ có màu sáng bóng sau chuyển dần về màu nâu vàng vì phải tiếp xúc với không khí qua một khoảng thời gian dài nhất định.

Gỗ hương là một loại gỗ cứng với kết cấu thô với những hạt đan xen dày đặc, là loại gỗ tương đối nặng và đặc biệt là khả năng không bị mối mọt xâm hại cao. Vậy gỗ hương loại nào tốt nhất?

Phân loại gỗ hương. Gỗ hương loại nào tốt nhất?

Gỗ hương Việt Nam – Gỗ Hương đỏ – Giáng Hương

Gỗ hương đỏ có tốt không? So sánh gỗ hương đỏ và gỗ hương đá? Gỗ hương loại nào tốt nhất? Để trả lời được những câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giá trị và cách nhận biết của gỗ hương đỏ nhé.

Đây là loại gỗ hương có giá trị về kinh tế cao nhất vì nó có màu đỏ, vân trên bề mặt gỗ đẹp và là loại gỗ hương quý hiếm nhất hiện nay. Đến nay gỗ hương đỏ còn lại rất ít. Đồ mỹ nghệ thường được làm từ rễ và gốc của loại gỗ này. Có thể nói đây là gỗ hương tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Màu sắc: Đỏ

Mùi: Thơm nhẹ

Chất gỗ: Nặng, cứng, thớ gỗ đều thơm và mịn. Sau thời gian sử dụng gỗ sẽ trở nên đỏ và đều màu hơn, Vân gỗ ngày càng hiện rõ. Là loại gỗ dễ thi công và đặc biệt không bị mối mọt xâm hại

Cách nhận biết: Sử dụng giấy nhám 220 hoặc 240 để trà vào nước. Nước này có màu xanh sau khi chúng ta lấy mùn Gỗ Hương đỏ ngâm vào nước (Mặc dù gỗ có màu đỏ nhưng sau khi ngâm nước lại có màu xanh bã chè)

Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương đỏ Việt Nam
Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương đỏ Việt Nam

Gỗ Hương huyết – Gỗ Hương Nam Phi

Gỗ hương huyết có phải là gỗ hương máu không?

Gỗ hương huyết hay còn được gọi là gỗ hương máu để nhận biết gỗ này thì đơn giản hơn các loại gỗ hương còn lại.

Màu sắc: Đỏ tươi

Mùi: Thơm nhẹ

Chất gỗ: Còn được gọi với cái tên Gỗ Hương Nam Phi, Gỗ Hương đỏ Nam Phi. Gỗ có màu đỏ tươi để lâu sẽ chuyển dần sang màu cánh gián. Gỗ hương huyết lên màu nhanh hơn so với các loại gỗ hương khác và cũng không bị mối mọt tàn phá đặc biệt là rất bền.

Cách nhận biết: Bỏ mùn gỗ vào nước sau một thời gian sẽ thấy nước chuyển dần sang màu đỏ tươi như máu, trên bề mặt nước xuất hiện váng dầu đây cũng là tinh dầu của gỗ đỏ Nam Phi.

Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương huyết.
Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương huyết.

Gỗ Hương đá – Gỗ Hương vân đá

Gỗ hương đá Nam Phi có tốt không?

Gỗ hương đá được nhập khẩu chủ yếu từ Châu phi chính vì vậy chúng còn có tên gọi là Gỗ hương đá Nam Phi.

Màu sắc: Đỏ nhạt

Mùi: Thơm rất nhẹ

Chất gỗ: Nhiều ý kiến về tên gọi của “hương đá”. Có ý kiến cho rằng đây là một loại gỗ cứng như đá, lại có người cho rằng gỗ có vân rất giống đá. Cho dù thế nào thì nếu bên trên coi Hương Đỏ là “King” của các loại Hương thì Hương Đá phải được coi là “Queen”. Sở hữu cho mình đường vân dày và mịn, gỗ đặc và nặng. Đặc biệt rất dễ để chế tác đồ nội thất nên được tìm mua và săn đón nhiều trên thị trường nội thất Việt Nam.

Cách nhận biết: Bỏ mùn gỗ vào nước sau một khoảng thời gian ngắn nước chuyển sang màu xanh bã chè nhạt

Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương đá.
Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương đá.

Gỗ Hương Lào

Màu sắc: Đỏ

Mùi: Thơm nhẹ

Chất gỗ: Nếu nói về chất gỗ thì Gỗ hương Lào giống khoảng 96% so với gỗ hương đỏ. Vì là cùng một loại gỗ nhưng được gọi với hai tên gọi khác nhau. Nhưng nếu là một người chuyên về gỗ thì sẽ thấy được sự khác biệt không quá lớn giữa 2 loại gỗ này đó là đường “Vân”. Vân gỗ Lào kém hơn Đỏ.

Cách nhận biết: Bỏ mùn gỗ vào nước, nước chuyển sang màu xanh bã chè như gỗ hương đỏ Việt Nam

Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương Lào.
Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương Lào.

Gỗ Hương Vân – Hương nghệ – Hương chua

Màu sắc: Vàng nghệ

Mùi: Thơm hơi chua

Chất gỗ: Lại là một loại gỗ hương được nhập từ Nam Phi. Vân gỗ nhiều nhưng mỏng. Vân gỗ nhiều nhưng mỏng nhìn rõ và đặc biệt là không bị mối mọt xâm hại.

Cách nhận biết: Quan sát vân gỗ vì rất dễ nhận biết do số lượng vân gỗ trên thân rất nhiều.

Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương vân
Gỗ hương loại nào tốt nhất? Gỗ hương vân

Tìm hiểu thêm: Giường ngủ Mộc Tùng Anh

Gỗ hương loại nào tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *