Những loại gỗ nào không bị mối mọt? Lựa chọn tốt nhất 2020

Chắc hẳn vấn đề đau đầu nhất khi bảo quản đồ gỗ nói chung hay đồ nội thất nói riêng là vấn nạn mối mọt. Các món đồ nội thất hiện nay đều có tính ứng dụng cao và có thẩm mỹ nhất định cho mỗi không gian nhà ở khác nhau.

Vậy gỗ nào không bị mối mọt? Những loại gỗ nào không bị mối mọt? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng moctunganh.com tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Mối mọt là vấn đề nguy hại đối với gỗ

Như chúng ta đã biết mối mọt thường làm tổ ở dưới lòng đất với nguồn thức ăn dồi dào. Nhưng khi hết thức ăn thì mối mọt sẽ ngoi lên mặt đất và tìm kiếm những đồ nội thất có thể làm thức ăn và dần dần phá hủy các món đồ nội thất mà chúng gặp phải.

Nếu như không được phát hiện một cách kịp thời thì các đồ dùng nội thất sẽ bị mối mọt phá hủy hoàn toàn.

Gỗ nào không bị mối mọt?

Lựa chọn một loại gỗ tự nhiên, những loại gỗ nào không bị mối mọt là một lựa chọn không mấy đơn giản. Dưới đây moctunganh.com sẽ giới thiệu cho các bạn biết những loại gỗ nào không bị mối mọt phá hủy một cách tự nhiên.

Gỗ gụ

Gỗ gụ là một giống cây thuộc họ Đậu có thân cây lớn. Ở nước ta thì gỗ gụ là một trong những loại gỗ được mọi người ưu chuộng, lựa chọn và sử dụng rộng rãi nhất. Gỗ gụ hay còn được biết đến với những cái tên như gỗ gụ hương, gỗ gụ lau, gỗ dầu. Gỗ gụ có giá trị kinh tế cao thường được lựa chọn trong việc sản xuất đồ dùng mỹ nghệ, đồ nội thất.

Gỗ nào không bị mối mọt - Gỗ gụ
Gỗ nào không bị mối mọt – Gỗ gụ

Gỗ gụ là một giống gỗ có thân cây lớn nên thường được trồng mất khá nhiều năm để có thể đem vào khai thác và chế tác thành dồ thủ công mỹ nghệ. Khi được chế tác thành những món đồ nội thất thì gỗ gụ mang lại khả năng chống được mối mọt cực kỳ cao và có tính thẩm mỹ. Đến thời điểm hiện tại thì gỗ gụ đang bị khai thác quá mức dẫn đến tình trạng khan hiếm trong môi trường tự nhiên.

Gỗ mít

Như chúng ta đã biết thì gỗ mít thuộc họ cây dâu tằm. Mít xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ nhưng vì tính đặc thù nên đã được trồng phổ biến và được trồng nhiều ở các nước Châu Á. Gỗ mít nổi tiếng nhờ vào khả năng chịu nước và chống mối mọt cực kỳ cao.

Gỗ nào không bị mối mọt - Gỗ mít
Gỗ nào không bị mối mọt – Gỗ mít

Đặc biệt hơn gỗ mít có một độ bền cực kỳ cao. Chính nhờ độ bền cao nên gỗ mít thường được sử dụng chế tác trong việc tạc tượng, chế tác ra các loại đồ gỗ cao cấp phục vụ cho đời sống hàng ngày.

Gỗ lim

Gỗ lim là một trong những loại gỗ có độ bền cao và đứng đầu. Gỗ lim có một giá trị kinh tế cực kỳ cao mà ít có loại gỗ nào có thể sánh ngang được.

Gỗ nào không bị mối mọt - Gỗ lim
Gỗ nào không bị mối mọt – Gỗ lim

Gỗ lim là loại gỗ thuộc họ Fabaceae. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của gỗ lim là lõi màu nâu và đặc biệt gỗ lim vô cùng bền, cứng và là một trong những loại gỗ nào không bị mối mọt xâm hại. Chính vì lý do đó mà những năm gần đây gỗ lim được mọi người lựa chọn sử dụng rất nhiều.

Gỗ lim được sử dụng để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp, thiết kế đồ nội thất và làm ra những sản phẩm đồ gỗ quý giá.

Gỗ xà cừ

Gỗ sọ là cái tên mà mọi người thường hay gọi thay thế cho gỗ xà cừ. Giống cây này trồng chủ yếu để lấy gỗ và có họ hàng với cây xoan. Gỗ xà cừ có tính chất mềm nhưng sở hữu một loại nhựa có tính chất hóa học đặc biệt giúp cho gỗ có khả năng chống lại mối mọt và quá trình phá hủy gỗ tự nhiên.

Gỗ nào không bị mỗi mọt - Gỗ xà cừ
Gỗ nào không bị mỗi mọt – Gỗ xà cừ

Gỗ xà cừ từ trước đến nay đều được sử dụng để chế tác đồ gia dụng, ngoài ra nó còn được sử dụng và lựa chọn trong ngành công nghiệp đóng thuyền.

Gỗ căm xe

Gỗ căm xe là một loại gỗ có độ bền cao, khả năng chống mối mọt xâm hại cực kỳ cao và có thể chịu được điều kiện khí hậu xấu. Loại gỗ căm xe này được mọi người yêu thích vì khả năng chống mối mọt rất tốt, đi kèm với nó là những đường vân trên gỗ có màu sắc thường rất dễ chịu khi nhìn.

Gỗ nào không bị mối mọt - Gỗ căm xe
Gỗ nào không bị mối mọt – Gỗ căm xe

Gỗ căm xe thường được sử dụng để chế tác đồ mỹ nghệ và được lựa chọn để sản xuất sàn gỗ cao cấp.

Gỗ thông nước

Gỗ thông nổi tiếng nhờ vào mùi thơm nhưng gỗ thông nước lại có một mùi thơm hết sức đặc biệt. Khi chúng ta tiếp xúc bằng xúc giác thì sẽ cảm thấy gỗ mịn và đẹp với những đường vân đặc sắc. Đặc biệt gỗ thông nước có khả năng chống mối mọt cao với mùi hương cực kỳ dễ chịu.

Gỗ nào không bị mối mọt - Gỗ thông nước
Gỗ gì không mối mọt – Gỗ thông nước

Gỗ thông nước cực kỳ hiếm. Hiện nay để có được gỗ thông tốt thì không phải điều đơn giản vì chúng được khai thác quá mức. Chính vì vậy gỗ thông nước được nằm trong danh sách hạn chế khai thác do nhà nước ban hành vì số lượng còn lại trong tự nhiên hiện đang rất ít.

Trên đây moctunganh.com đã giới thiệu cho bạn một số loại gỗ có khả năng chống được mối mọt cực kỳ hiệu quả. Nhằm mong muốn mọi người có thể lựa chọn được một loại gỗ tốt cho không gian nội thất gia đình bạn.

Xem thêm bài viết: Gỗ hương loại nào tốt nhất?

Gỗ nào không bị mối mọt?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *