4 Loại Gỗ Quý Hiếm Có Mùi Thơm

Gỗ quý hiếm từ xưa nay vẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Gỗ quý hiếm thường được chế tác ra nhiều loại sản phẩm cao cấp như trong trạm khắc hoặc thiết kế nội thất, thiết kế không gian nhà ở. Các sản phẩm được làm từ đồ gỗ quý hiếm thường có vân gỗ đẹp, màu sắc ngày càng đẹp theo thời gian.

Nhưng điểm đặc biệt nhất lại không nằm ở đó mà nó nằm ở mùi hương mà các loại gỗ quý hiếm này mang lại. Vậy những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm là gỗ gì? Hãy cùng Mộc Tùng Anh tìm hiểu về những loại gỗ này nhé.

Nhắc đến gỗ quý hiếm có mùi thơm thì chúng ta có thể điểm qua 4 cái tên sau đây. Gỗ hoàng đàn, trầm hương, ngọc am và gỗ sưa. Đây cũng là 4 loại gỗ quý hiếm có mùi thơm được ghi tên trong sách đỏ của Việt Nam. Và giá các loại gỗ quý này rất cao.

4 loại gỗ quý hiếm có mùi thơm:

Gỗ hoàng đàn

Hoàng Đàn có thể nói là một loại gỗ quý hiếm có mùi thơm đặc biệt hơn hẳn các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm khác. Gỗ của cây Hoàng đàn còn có nhiều đặc tính nổi trội hơn hẳn so với các loại gỗ quý hiếm khác chính vì vậy cho đến thời điểm hiện tại gỗ hoàng đàn hầu như đã tuyệt chủng hoàn toàn ở môi trường tự nhiên do bị khai thác quá mức. Nên gỗ hoàng đàn hiện nay chỉ còn lại những cây nhỏ và là những cây do con người trồng.

Gỗ quý hiếm có mùi thơm
Gỗ quý hiếm có mùi thơm – Gỗ hoàng đàn

Cây Hoàng đàn khi trưởng thành có thể có chiều cao lên đến 40m, đường kính gỗ đạt được có thể hơn 90cm, vỏ có màu nâu xám đặc trưng. Ở nước ta hiện nay cây hoàng đàn đang được trồng rải rác từ Hà Giang cho đến Lạng Sơn. Vì là cây lá xanh ưu ẩm nên rất thích hợp để trồng trong những khu rừng có mưa theo mùa và ở các vùng núi thấp.

Gỗ quý hiếm có mùi thơm
Gỗ quý hiếm có mùi thơm – Mùn cây hoàng đàn

Cây Hoàng đàn là cây được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam và thuộc vào nhóm 1 (Thuộc gỗ quý hiếm và có giá trị cao). Gỗ khi được sẻ ra chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được màu của gỗ là màu vàng rất thích hợp khi thiết kế đồ nội thất cao cấp và sang trọng, ngoài ra còn được sử dụng để chế tác tượng phật và tượng của thần linh,…

Một đặc tính nổi trội hơn cả đó là khả năng làm thuốc và làm hương liệu của gỗ hoàng cầm, đây là một trong những đặc điểm mà ít loại cây có được. Gỗ hoàng cầm còn có khả năng chống được mối mọt cao vì có dầu.

Gỗ trầm hương

Nhắc đến những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm thì không thể không nhắc đến Trầm Hương. Trầm hương hay còn gọi tắt là Trầm, dó bầu, trầm dó,…. Loại cây này có tên khoa học là Aquilaria crassna, đây là loại cây thuộc họ trầm xuất hiện chủ yếu ở các nước Đông Nam Á và quần đảo New Guinea.

Gỗ quý hiếm có mùi thơm
Gỗ quý hiếm có mùi thơm – Gỗ Trầm hương

Trầm hương là một trong những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm có thân cây lớn, gỗ cứng và nặng. Chiều cao trung bình khoảng từ 15 đến 30m có khi chiều cao có thể đạt đến 40m nếu có khí hậu và đất đai thuận lợi cho sự phát triển. Đường kính gỗ có thể đạt 60cm hoặc hơn, vỏ của cây nhẵn và có màu xám nhạt, thân cây có các vết nhăn dọc theo thân cây, thịt của gỗ có vân đậm nhạt và có nhiều gợn sóng. Trầm hương là một loại gỗ quý hiếm có mùi thơm và được xếp trong nhóm I trong phân loại gỗ quý hiếm ở sách đỏ Việt Nam.

Gỗ ủa cây trầm hương có nhiều chất nhựa sinh thơm, gỗ có vị đắng và nhẹ, có thể nổi trên mặt nước. Gỗ của thân cây Trầm hương khi mang vào chế tác thành sản phẩm sẽ có mùi hương đặc trưng mà không thể lẫn với các loại gỗ khác.

Gỗ quý hiếm có mùi thơm
Gỗ quý hiếm có mùi thơm – Mùn cây trầm hương

Trầm hương lại được chia làm 3 loại chính đó là Trầm, tốc và kỳ nam. Trong 3 loại trên thì kỳ nam là loại đặc biệt nhất về cả số lượng và mùi hương. Kỳ nam có mùi hương ngào ngạt hơn 2 loại trầm và tốc. Lõi của các dòng kỳ nam có đủ các vị đắng, cay, ngọt, chua. Khi đốt khói bay theo đường thẳng đứng và tan lâu trong không khí.

Tiếp theo là đến Trầm, cây này ít dầu khi đốt khói tỏa lên nhẹ, màu trắng, tan nhanh trong không khí và có vị đắng. Xếp cuối cùng là Tốc.

Gỗ ngọc am

Tại Việt Nam cây ngọc an xuất hiện rải rác ở các tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn. Đây cùng là một trong những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm là một loại cây có thân gỗ lớn chiều cao trung bình từ 20 đến 25m và có đường kính thân cây lên đến 2m.

Nhắc đến hương thơm của gỗ cây ngọc am thì chắc hẳn người nào đã từng được một lần ngửi qua thì khó có thể quên được. Gỗ cây ngọc am cũng là một trong các loại gỗ quý làm nội thất. Cây gỗ ngọc am có tên khoa học là Cupressus Funebris, người Trung Hoa còn gọi nó với cái tên là San mộc. Cây gỗ ngọc am cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm được xếp vào nhóm I trong danh sách đỏ Việt Nam.

Gỗ quý hiếm có mùi thơm
Gỗ quý hiếm có mùi thơm – Ngọc an chế tác

Gỗ của cây ngọc am cứng, có thớ gỗ mịn và chúng có 2 màu là vàng và đỏ. Mùi hương của gỗ ngọc am có mùi thơm lâu, nhẹ dịu nhưng có phần hơi hắc khi ngửi gần hoặc ngửi trực tiếp. Cách nhanh nhất để có thể ngửi được mùi hương của gỗ ngọc an là gội nước sôi vào.

Gỗ quý hiếm có mùi thơm
Gỗ Ngọc am – Tượng thần di lạc

Dù có nhiều đặc tính nổi trội nhưng gần đây các nhà khoa học đã kết luận rằng cây ngọc am là một cây có liều lượng độc tính cao, có thể gây hại cho sức khỏe nều sử dụng không đúng cách. Cụ thể các nhà khoa học đã chứng minh được rằng nhựa của cây gỗ ngọc am có thể làm đông protein ở người và động vật, nên nhựa cây được sử dụng để làm đồng tế bào hoặc được sử dụng để áp dụng vào ướp xác và bảo quản xác chết theo kinh nghiệm của người xưa.

Gỗ sưa

Gỗ sưa hay còn gọi là Trắc thối là một trong những cây có giá trị kinh tế cực kỳ cao, gài thành của gỗ không tính theo khối (m3) mà được tính theo cân (kg). Gỗ sưa là một trong những loại cây quý hiếm có mùi hương đặc trưng, cây thuộc họ đậu, rụng lá theo mùa. Chiều cao trung bình từ 6 đến 12m đặc biệt có cây có thể cao đến 15m, vỏ có màu vàng nâu đậm.

Cây gỗ sưa là cây ưa ánh sáng, đất để trồng vào rộng và sâu, có độ ẩm cao. Gỗ sưa là một trong nhưng loại cây quý hiếm có mùi hương thường được tìm thấy trong các rừng mưa nhiệt đới và có khí hậu gió mùa.

Gỗ quý hiếm có mùi thơm
Gỗ quý hiếm có mùi thơm – Gỗ sưa

Theo như dân gian thì gỗ sưa còn được ví như “Vương giả” quý hơn cả vàng ngày đó. Gỗ sưa được phân loại vào nhóm I trong bảng phân loại gỗ Việt Nam, chúng được chia làm 2 loại chính là sưa đỏ và sưa trắng.

Sưa đỏ có giá trị cao hơn sưa trắng nhờ vào màu nâu đỏ trên gỗ và hiển thị được đường vân ở 4 mặt nếu như đưa gỗ ra ngoài ánh sáng thì lên 7 màu và có mùi hương thơm ngang ngửa với hương trầm. Sưa đỏ cũng được mọi người lựa chọn nhiều để làm đồ trang sức, nội thất gỗ quý, đồ phong thủy và nhiều đồ dùng trang trí cho ngôi nhà. Sưa trắng thì có một vẻ đẹp mà ít loài cây nào có được nên rất thích hợp để trồng làm cây cảnh ở công viên,…

Gỗ quý hiếm có mùi thơm
Gỗ quý hiếm có mùi thơm – Vân 4 mặt

Trên đây thì các bạn đã cùng Mộc Tùng Anh tìm hiểu được 4 loại gỗ quý hiếm có mùi thơm, chúng ta đã có thể nhận biết được thông qua mùi hương đặc trưng và rất riêng biệt của mỗi loại cây. Gỗ quý hiếm không chỉ mang đến về đẹp về mặt giá trị mà còn đêm đến mùi hương cho những món đồ trang trí, nội thất cho không gian ngôi nhà của bạn. Ngoài ra giá của các loại gỗ quý này thường rất cao được xếp trong danh mục nội thất gỗ quý, các loại gỗ quý hiếm làm nội thất của Việt Nam Để biết thêm thông tin về giá các loại gỗ quý hiếm, các loại gỗ quý hiếm, các loại gỗ quý làm nội thất thì các bạn có thể liên hệ với moctunganh.com để được tư vấn nhé.

Tìm hiểu thêm: Bàn uống nước ngồi bệt 

Gỗ quý hiếm có mùi thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *